Nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu thực phẩm, phụ gia thực phẩm hiểu rõ hơn về các quy định của Nhà nước đối với việc đảm bảo an toàn chất lượng, ngày 10/05, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã phối hợi với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu các quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm theo Thông tư 24/2019/TT-BYT và giới thiệu các hoạt động đánh giá sự phù hợp đối với lĩnh vực thực phẩm”. Hội thảo diễn ra tại Khu Văn phòng & Phòng thử nghiệm QUATEST 3 tại Cát Lái (Quận 2), TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Tham gia hội thảo có bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA); Các đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM gồm: Ông Lê Huỳnh Long – Trưởng phòng Cấp phép; Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa – Phó Trưởng phòng quản lý chất lượng thực phẩm và các Báo cáo viên của Phòng Cấp phép và Phòng Thanh tra; Đại diện Saigon Co.op gồm: ông Lê Trường Sơn – Phó Tổng Giám đốc; Ông Huỳnh Thanh Tuấn – Giám đốc quản lý chất lượng; Đại diện QUATEST 3 gồm: Ông Nguyễn Thái Hùng – Giám đốc; Ông Mai Văn Sủng – Phụ trách Khối nghiệp vụ; ông Ngô Quốc Việt – Phụ trách Khối An toàn thực phẩm – Trưởng phòng Thử nghiệm Sắc ký quang phổ; và khoảng gần 400 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bán lẻ và các chuỗi siêu thị Co.op thuộc hệ thống Saigon Co.op.
Toàn cảnh Hội thảo
Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Lê Huỳnh Long – Trưởng Phòng Cấp phép, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM (ATTP) cho biết, trong quá trình duyệt hồ sơ về an toàn thực phẩm để cấp phép cho các doanh nghiệp, các cán bộ Ban quản lý ATTP TP. HCM phát hiện rất nhiều sai sót trong các hồ sơ. Nhiều hồ sơ làm chưa đúng các quy định của Nhà nước mà cụ thể là theo Thông tư 24. Ông Long hi vọng, thông qua hội thảo Giới thiệu các quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm theo Thông tư 24/2019/TT-BYT…do Saigon Co.op và QUATEST 3 tổ chức sẽ giúp các đơn vị hiểu rõ hơn về các quy định và thực hiện hồ sơ thủ tục chuẩn chỉnh hơn.
Ông Lê Huỳnh Long
Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch FFA chia sẻ về thị trường tiêu thụ nguồn lương thực thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh chiếm 70% trên tổng lượng hàng hóa của cả nước. Do vậy, phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm được TP.HCM đưa vào là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế của TP.HCM. Với một thị trường rộng lớn như vậy, việc chế biến các sản phẩm hàng hóa lương thực thực phẩm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đều có sử dụng các chất phụ gia thực phẩm. Việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm không đúng sẽ gây ra những hệ lụy nguy hại về sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Chi cho biết, thực tế FFA và Ban quản lý ATTP đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về ATTP đối với các doanh nghiệp bên ngoài, không phải là Hội viên của FFA. Bên cạnh đó, FFA đã luôn phối hợp rất chặt chẽ với các đơn vị của Nhà nước như: QUATEST 3, Ban ATTP để được hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục theo quy định, cách thức kiểm soát/ đánh giá sự phù hợp đối với chất lượng sản phẩm hàng hóa. Bà Chi cũng hi vọng sau Hội thảo, các doanh nghiệp sẽ hiểu sâu và rõ hơn về các quy định để thực hiện và tuân thủ nghiêm túc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Bà Lý Kim Chi
Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op chia sẻ, Saigon Co.op kiểm soát rất nghiêm ngặt an toàn chất lượng sản phẩm đối với các doanh nghiệp có sản phẩm đưa vào hệ thống của Saigon Co.op để phân phối. Saigon Co.op đã đầu tư trang bị cả các phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đầu vào. Tuy nhiên, Saigon Co.op làm công việc thí nghiệm hiệu quả không cao, do không thực hiện được đầy đủ theo các quy định của Nhà nước nên Saigon Co.op đã phối hợp với QUATEST 3 để thực hiện việc này để đạt kết quả cao hơn. Ông Sơn mong rằng, Hội thảo giữa Saigon Co.op và QUATEST 3 tổ chức sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích, thiết thực cho hoạt động của các doanh nghiệp.
Ông Lê Trường Sơn
Ông Nguyễn Thái Hùng – Giám đốc QUATEST 3 phát biểu chào mừng và khai mạc Hội thảo, ông thông tin thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về kiểm tra, chứng nhận, giám định chất lượng sản phẩm hàng hóa đối với các mặt hàng thực phẩm, QUATEST 3 thường xuyên nhận được các thắc mắc từ các doanh nghiệp về cách thức áp dụng việc kiểm tra, kiểm soát, đánh giá phục vụ yêu cầu công bố sản phẩm theo quy định hiện hành đối với lĩnh vực thực phẩm. Đặc biệt đối với nhóm phụ gia thực phẩm, do thực tế có nhiều khác biệt về nhiều mã nhóm thực phẩm khác nhau, quy định về chỉ tiêu, phương pháp cần thực hiện việc đánh giá, định lượng khác nhau…Từ những vướng mắc của doanh nghiệp, QUATEST 3 đã suy nghĩ tìm cách tháo gỡ cho doanh nghiệp và đã phối hợp với Saigon Co.op tổ chức hội thảo hôm nay. Hội thảo này cũng là một trong những hoạt động thường xuyên của QUATEST 3 trong việc chia sẻ thông tin, giới thiệu các văn bản pháp quy liên quan đến công tác đánh giá sự phù hợp thuộc quản lý của các Bộ, ngành, Chính phủ. Qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ và áp dụng đúng ngay từ đầu đối với các quy định về hoạt động đánh giá sự phù hợp thuộc lĩnh vực hàng hóa của đơn vị mình đang sản xuất, kinh doanh. Từ đó tạo sự cạnh tranh công bằng lành mạnh bằng đúng chất lượng sản phẩm hàng hóa của mình trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước…
Ông Nguyễn Thái Hùng
Sau các phát biểu của đại diện lãnh đạo các đơn vị là các bài trình bày của các báo cáo viên bao gồm:
1. Giới thiệu các quy định về quản lý, sử dụng phụ gia thực phẩm theo Thông tư 24/2019/TT-BYT và Hướng dẫn thủ tục thực hiện công bố đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm của doanh nghiệp, do bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phòng Cấp phép Ban quản lý ATTP TP. HCM trình bày;
2. Giới thiệu năng lực đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm phụ gia thực phẩm, do ông Nguyễn Ngọc Anh Toàn – Phụ trách Phòng Nghiệp vụ 3 của QUATEST 3 trình bày;
3. Giới thiệu các quy định về quản lý, xử phạt và một số lưu ý liên quan trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, do ông Võ Văn Trắng – Phòng Thanh tra, Ban QL ATTP TP. HCM trình bày;
4. Giới thiệu chung về năng lực thử nghiệm đối với lĩnh vực thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dư lượng và thực phẩm biến đổi gen, do ông Nguyễn Hữu Tín, Phó phòng Phòng Thí nghiệm Thực phẩm của QUATEST 3 trình bày;
Các báo cáo viên trao đổi về các vướng mắc của doanh nghiệp
Trong phần thảo luận, đặt câu hỏi từ các doanh nghiệp tham dự tại Hội thảo. Đã có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục công bố chất lượng đối với sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm rất đa dạng, nhiều chủng loại khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi liên quan đến nhãn mác hàng hoá cũng như các quy định liên quan đến việc kiểm tra an toàn chất lượng đối với sản phẩm hàng hóa cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài của các doanh nghiệp đã đặt ra cho các Báo cáo viên cũng như các Chuyên gia tham dự Hội thảo. Tuy nhiên, Ban Tổ chức cũng đã cố gắng bố trí một khoảng thời gian tương đối, phù hợp để các Báo cáo viên, các Chuyên gia cùng tham gia trao đổi, trả lời được hầu hết các câu hỏi, vướng mắc của Doanh nghiệp ngay tại Hội thảo một cách cởi mở, thẳng thắn và thỏa đáng.
Khách mời cùng chụp ảnh lưu niệm với QUATEST 3
Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp với sự trang trọng và thông điệp cần thiết gửi đến cộng đồng doanh nghiệp trong việc chung tay cùng thực hiện nghiêm túc về quản lý, sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông trên thị trường vì sức khỏe của cộng đồng trên cơ sở tuân thủ các quy định của các văn bản pháp quy hiện hành.
Phòng Thông tin – Xúc tiến