Ngày 28/06/2016, Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 317/QĐ-QLCL chỉ định QUATEST 3 là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phân tích hàm lượng Auramine O (chất Vàng O) trong thực phẩm.
Chất Vàng O hay chất cấm Aurmine O cực độc có tên hóa học là Diarylmethane, dạng huỳnh quang, hạt mạ vàng dễ tan trong nước và cồn, là một loại chất dùng để nhuộm vải. Song, trong thực tế chất này lại được một số cơ sở, cá nhân dùng để tạo màu trong thực phẩm tươi sống như: măng chua, dưa muối, thức ăn cho tôm, cá, gà…
Một số sản phẩm thực phẩm tiếp xúc chất vàng ô
Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC), đây là loại hóa chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Nếu tiếp xúc với chất Vàng O, người tiêu dùng có thể gặp những triệu chứng như: nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ…Nếu hít phải chất này có thể gây khó thở.
Trước tác hại của chất Vàng O được sử dụng dùng tràn lan trong chế biến thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ngày 16.11.2015 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra Thông tư số 42/2015/TT-BNNPTNT ban hành danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, trong đó bổ sung Auramine O vào danh mục chất cấm sử dụng.
Ngoài năng lực thực hiện thử nghiệm chất Vàng O trong thực phẩm, QUATEST 3 còn thực hiện các phép thử khác trong thực phẩm theo Công nhận số 463.2015/QĐ-VPCNCL của BoA gồm: chất béo, độ ẩm, lượng muối, nitơ amoniac, pH, protein, hydro sunphua, cholesterol, tetracycline, borax, axit sorbic, axit benzoic, natri benzoate, acrylamide, patulin, axit oxalic, nitrit, cafein…
Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:
- Phòng Dịch vụ khách hàng Thí nghiệm
- ĐT: 0251-3836 212
- Email: tn-cskh@quatest3.com.vn