Trong phiên họp vừa qua, Uỷ ban Codex đã thông qua các bản tiêu chuẩn mới hoặc bản sửa đổi về chất lượng và an toàn thực phẩm. Cụ thể:
Sửa đổi Tiêu chuẩn cho tên Dầu thực vật (CXS 210-1999) trong đó bao gồm Dầu bơ:
CAC đã đồng ý đưa dầu bơ vào Tiêu chuẩn cho Dầu thực vật (CXS 210-1999), thiết lập chất lượng và độ tinh khiết dựa trên các tiêu chí an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Mặc dù nó đã được tiêu thụ ở một số khu vực trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng sự gia tăng gần đây về nhu cầu đối với các sản phẩm thực phẩm lành mạnh trên toàn cầu đã chứng kiến một thị trường có giá trị cao phát triển đối với dầu bơ vì vậy cần xây dựng một tiêu chuẩn chung về sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thỏa thuận quốc tế về các tiêu chí đưa vào tiêu chuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và cung cấp cơ sở để xác định tính xác thực của sản phẩm.
Trong bài thảo luận có liên quan được Ủy ban Codex về Chất béo và Dầu xem xét, người ta thừa nhận rằng dầu bơ là nguồn vitamin E tự nhiên và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Các loại dầu này thường được ép lạnh và lọc, và tạo ra các loại dầu tự nhiên không chứa axit béo chuyển hóa.
Uỷ ban Codex mới đây vừa công bố một loạt tiêu chuẩn mới về thực phẩm
Hướng dẫn chung về các biện pháp kiểm soát vệ sinh thực phẩm tại các chợ thực phẩm truyền thống
Hướng dẫn này được xây dựng nhằm mục đích cung cấp chi tiết việc xây dựng và thực hiện các chính sách và quy định để đảm bảo rằng các chợ thực phẩm truyền thống được thiết kế và quản lý hiệu quả để nâng cao an toàn thực phẩm. Hướng dẫn chung sẽ hỗ trợ tất cả các bên liên quan giải quyết các thách thức cụ thể về an toàn thực phẩm hiện có tại các chợ thực phẩm truyền thống.
Tầm quan trọng và tính thực tiễn của bản hướng dẫn này được lấy từ số liệu thống kê cụ thể trong cuộc sống của người dân trên toàn cầu: ước tính hơn 70 phần trăm người tiêu dùng ở các khu vực châu Phi và châu Á mua thực phẩm để tiêu dùng trong gia đình từ các chợ dân sinh, trong khi đây cũng là các khu vực này cũng có tỷ lệ mắc bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao. Do đó, các hướng dẫn này có tiềm năng đáng kể trong việc cải thiện kết quả an toàn thực phẩm toàn cầu. Hướng dẫn này được xây dựng dựa trên khung tiêu chuẩn trước và bổ sung cho bốn tiêu chuẩn khu vực Codex về thực phẩm bán rong.
Sửa đổi và bổ sung cho Tiêu chuẩn chung về phụ gia thực phẩm (GFSA) (CXS 192-1995)
CAC đã phê duyệt hơn 200 điều khoản và văn bản liên quan đến phụ gia thực phẩm. Đặc biệt là chất tạo màu thực phẩm xanh tự nhiên có chứa axit đầu tiên. Chất tạo màu này có nguồn gốc từ quả cây si (có nguồn gốc Genipa americana) và được phát triển tại Colombia. Chất tạo màu, được gọi là Jagua blue, hiện được cấp số hệ thống quốc tế là INS 183, đã được thêm vào Tiêu chuẩn chung về Phụ gia thực phẩm của Codex. Điều này thể hiện sự công nhận toàn cầu về chất tạo màu xanh là an toàn để tiêu thụ, và do đó mở ra thị trường toàn cầu cho sản phẩm.
Sửa đổi Hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng (CXG 2-1985), Phụ lục I
Ủy ban Codex về Dinh dưỡng và Thực phẩm cho mục đích ăn kiêng đặc biệt thiết lập các giá trị tham chiếu dinh dưỡng (NRVs-R) cho một loạt các chất dinh dưỡng dành cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Các giá trị này có thể được sử dụng trong nhãn thực phẩm để giúp người tiêu dùng đánh giá sự từng sản phẩm và có thể so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm khác nhau. Các giá trị tham chiếu dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi, sẽ được đưa vào Phần B của Phụ lục 1 của Hướng dẫn về Ghi nhãn dinh dưỡng (CXG 2-1985). Đây được xem là bản hướng dẫn quan trọng đối với người tiêu dùng, và nhà sản xuất vì dựa trên các giá trị tham chiếu dinh dưỡng có thể áp dụng đúng mức quy định chất lượng cho từng loại sản phẩm cũng như cha mẹ có thể dựa vào những thông số đó để lựa chọn thực phẩm tốt, an toàn cho bé.
Sửa đổi Tiêu chuẩn chung về ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn (CXS 1-1985): Các thông tin liên quan đến ghi nhãn chất gây dị ứng
Tiêu chuẩn chung của Codex về ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn đã được cập nhật với các sửa đổi và làm rõ các điều khoản liên quan đến các chất gây dị ứng. Sửa đổi này được tuân theo kết quả Tham vấn của chuyên gia FAO/WHO về Đánh giá rủi ro của chất gây dị ứng thực phẩm.
Tiêu chuẩn sửa đổi bao gồm hai bảng cập nhật liệt kê, thứ nhất là các loại thực phẩm, đặc biệt thành phần gây ra dị ứng thực phẩm hoặc bệnh celiac trên toàn cầu phải luôn được khai báo trên nhãn thực phẩm. Bảng thứ hai cung cấp danh sách các loại thực phẩm hoặc thành phần dựa trên rủi ro ở từng cấp khu vực hoặc quốc gia cũng phải đưa lên nhãn dán.
Hướng dẫn về việc cung cấp thông tin thực phẩm cho thực phẩm đóng gói sẵn được cung cấp qua thương mại điện tử
Với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mại thực phẩm trực tuyến, Uỷ ban Codex đã thông qua các hướng dẫn nhằm mục đích đảm bảo người tiêu dùng mua thực phẩm đóng gói sẵn qua thương mại điện tử có đủ thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sáng suốt.
Các Hướng dẫn mới được áp dụng thông tin thực phẩm bắt buộc hoặc tự nguyện, phải được hiển thị trên trang thông tin sản phẩm điện tử cho các loại thực phẩm đóng gói sẵn được bán qua thương mại điện tử. Các hướng dẫn liên quan đến việc dán nhãn thực phẩm đóng gói sẵn có thể được tìm thấy trong Tiêu chuẩn chung về ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn của Codex (CXS 1-1985).
Bảo Linh