Tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ sấy đông khô trong sản xuất quy mô công nghiệp và các sản phẩm dịch vụ đo lường thử nghiệm phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Long An, do Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin Khoa học và Công nghệ (Trung tâm UD,KT, TT KH&CN) tỉnh Long An tổ chức ngày 18/03, đại diện Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Kỹ thuật 3 đã có bài tham luận “Hướng dẫn công bố và một số lưu ý về đảm bảo chất lượng thực phẩm sấy khô”.
Hội thảo được Trung tâm UD, KT, TT KH&CN tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ thông tin đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sấy đông khô về các thủ tục, áp dụng các công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu quả, mở rộng thị trường…
Sau bài chia sẻ từ thực tiễn của Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm BEAR về “Ứng dụng công nghệ sấy đông khô trong sản xuất quy mô công nghiệp”, ông Nguyễn Ngọc Anh Toàn – Phụ trách Phòng Nông sản và Thực phẩm (Nghiệp vụ 3) của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 đã có bài trình bày tại Hội thảo.
Ông Nguyễn Ngọc Anh Toàn trình bày tại Hội thảo
Cụ thể, ông Toàn lưu ý các doanh nghiệp phân phối sản phẩm thị trường trong nước cần chuẩn bị các thủ tục gồm: - Giấy đăng ký kinh doanh; - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; - Bản tự công bố/công bố sản phẩm (Nghị định 15/2018/NĐ-CP); - Và đăng ký mã số mã vạch, bản quyền, logo, thương hiệu…
Các doanh nghiệp xuất khẩu cần chuẩn bị các thủ tục gồm: - Giấy phép lưu hành tự do; Giấy chứng nhận y tế; Các yêu cầu của nước nhập khẩu
Về hồ sơ tự công bố thực phẩm sấy, doanh nghiệp tải Mẫu 01 theo quy định của NĐ 15/2028) và bổ sung đầy đủ thông tin. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm (12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ) phải được cấp bởi các phòng thử nghiệm được chỉ định (bởi các cơ quan quản lý chuyên ngành) hoặc công nhận ISO 17025. Doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với nhóm bắt buộc phải thực hiện theo QCVN, Thông tư Bộ ngành, QCĐP; Các nhóm còn lại thì khuyến khích thực hiện theo TCVN hoặc theo Tiêu chuẩn Codex, Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài và sau cùng là Tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Doanh nghiệp cần lưu ý ngoài việc nộp hồ sơ đến cơ quan tiếp nhận, phải tự công bố trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử hoặc niêm yết tại trụ sở.
Bên cạnh đó, ông Toàn còn lưu ý các doanh nghiệp chú ý đến một số yêu cầu để đảm bảo chất lượng thực phẩm sấy. Để các thực phẩm sấy đông khô đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của luật định, theo yêu cầu của người sử dụng và theo yêu cầu của nhà sản xuất… bên cạnh việc đảm bảo áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng như HACCP, ISO 22000, lựa chọn nguyên liệu chất lượng, doanh nghiệp cần thường xuyên hiệu chuẩn máy sấy đông khô thực phẩm để duy trì, đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 là đơn vị thực hiện hiệu chuẩn các máy móc thiết bị công nghệ máy sấy đông khô thực phẩm, cung cấp các dịch vụ giám định, thử nghiệm phục vụ tự công bố thực phẩm.
Ths Lê Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An giới thiệu Chức năng, nhiệm vụ và những hoạt động chính của Trung tâm
Đại diện các doanh nghiệp đặt câu hỏi với các diễn giả tại Hội thảo trên và đã được các diễn giả giải đáp
Các doanh nghiệp tại Long An có thể liên hệ Văn Phòng Giao dịch của QUATEST 3 tại Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin Khoa học & Công nghệ Long An: ĐT – 0272. 3525146 hoặc Hotline/Zalo: 0837525146.
Quý khách hàng tham khảo thêm chương trình hợp tác giữa QUATEST 3 và Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin Khoa học và Công nghệ Long An tại link https://quatest3.com.vn/quatest-3-ra-mat-van-phong-giao-dich-tai-tinh-long-an
Phòng Thông tin – Xúc tiến