Vừa qua, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã phát đi thông tin liên quan kiểm soát dư lượng Ethylen Oxide trong thực phẩm khi xuất khẩu, do có sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam bị Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo về hàm lượng hợp chất Ethylene Oxide (EO) vượt quá giới hạn dư lượng cho phép.
Cảnh báo này không chỉ đối với Việt Nam mà theo dữ liệu của RASFF, các quốc gia châu Âu đã phát đi hơn 690 cảnh báo liên quan đến EO. Các nước đưa ra nhiều cảnh báo nhất là Hà Lan (208), Đức (90), Bỉ (79), Tây Ban Nha (49), Pháp (30) và Ý (28).
Các sản phẩm có chứa EO bị thu hồi thuộc nhiều chủng loại, bao gồm các chất phụ gia, gia vị, các loại hạt, thảo mộc, kem, món tráng miệng, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả, cà phê, trà, sản phẩm chế biến từ cacao,..
Theo Bộ Công thương, hiện nay Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm;
Trong khi đó, việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau và phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng, v.v…
Vì vậy trong trường hợp này, Vụ Khoa học và Công nghệ cho rằng: Mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản sản xuất trước khi xuất khẩu.
Từ năm 1991, EU đã cấm việc sử dụng các sản phẩm có thành phần Ethylene Oxide (EO) trong khử trùng thực phẩm hay khu vực lưu trữ thực phẩm. Từ năm 2005, EU đưa ra định nghĩa tại Regulation (EC) 396/2005 về dư lượng chung cho hai thành phần: “Tổng của Ethylene Oxide và 2-Chloroetanol được biểu thị dưới dạng Ethylene Oxide”. Hiên nay, EU và một số quốc gia như Hoa Kỳ, Canada…có qui định về ngưỡng dư lượng EO cho phép trong thực phẩm.
Với năng lực đáp ứng được nhu cầu thử nghiệm của các doanh nghiệp đối với chất Ethylene Oxide và 2-Chloroethanol trong thực phẩm, ngày 9/9/2021, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cấp Giấy Chứng nhận cho Trung Tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) thực hiện thử nghiệm thêm một số chỉ tiêu hóa, trong đó có:
- Xác định hàm lượng Ethylene Oxide và 2-Chloroethanol trong thực phẩm bằng GC-MS/MS
- Xác định hàm lượng Ethylene Oxide trong vật liệu dụng cụ, bao gói chứa đựng tiếp xúc với thực phẩm.
Thông tin chi tiết về Chứng nhận số 2699/TĐC-HCHQ tại đây./.
Phòng Thông tin - Xúc tiến